Hôm nay thứ 4. Ngày 23/07/2014

CHUYÊN MỤC


Lịch sử trường THPT Thuận Thành 2
TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THUẬN THÀNH SỐ II QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH


Trường trung học phổ thông Thuận Thành số II, tiền thân là Trường phổ thông trung học vừa học vừa làm Thuận Thành nằm trên địa phận của thôn Thanh Hoài xã Thanh Khương huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Khuôn viên của trường nằm trong diện tích 3.1 ha, chạy dọc sát với đường quốc lộ 282, cách Chùa Dâu cổ kính gần 01 km về phía tây, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20 km về phía tây bắc.

Trường phổ thông trung học vừa học vừa làm Thuận Thành được thành lập ngày 03 tháng 5 năm 1977 theo quyết định số 3382/QĐ-UB của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, giao cho Ty giáo dục Hà Bắc và UBND huyện Thuận Thành quản lý. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Hoàng Văn Minh, Phó hiệu trưởng là các thầy Cao Đình Lai, thầy Đoàn Xuân Điều. Trường được thành lập với mục đích ban đầu là thu hút và tập hợp được số học sinh cấp II vào học với hình thức đào tạo theo mô hình vừa học văn hoá vừa tham gia học nghề (Học sinh được trang bị những kỹ năng, kỹ thuật của các ngành nghề cơ bản trong cuộc sống); đồng thời mô hình này cũng góp phần cùng ngành giáo dục Huyện nhà tạo điều kiện cho số học sinh này được học tập và rèn luyện; được tham gia vào các hoạt động giáo dục, giải trí, vui chơi như các học sinh các trường cấp III khác lúc bấy giờ. Mô hình giáo dục và đào tạo vừa học vừa làm thực chất là phương thức giáo dục cho học sinh vừa học tập văn hóa lại vừa tham gia vào các hoạt động học nghề, lao động sản xuất theo kế hoạch của ngành, của địa phương và của nhà trường đề ra như: May mặc, chăn nuôi, trồng trọt, điện dân dụng, mộc Các ngành nghề này Nhà trường được phép của Sở GD&ĐT tham gia liên kết với các trường trung cấp dạy nghề của Bộ GD&ĐT.

Khóa học đầu tiên của trường có 03 (ba) lớp gồm có 107 học sinh, với 24 cán bộ giáo viên và nhân viên hành chính. Với mô hình đào tạo này, hàng năm nhà trường vừa học văn hoá còn tham gia sản xuất và dạy nghề cho học sinh. Các ngành nghề đào tạo trong nhà trường được giao cho cán bộ giáo viên có chuyên môn của nhà trường phụ trách cùng với giáo viên của các trường liên kết như: Trường trung cấp kỹ thuật may và thời trang I (Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội); Trường công nhân kỹ thuật Việt - Xô (Xuân Hoà - Phúc Yên - Vĩnh Phúc) đảm nhận làm chủ nhiệm và giảng dạy. Hoạt động tham gia lao động sản xuất như: đóng gạch mộc, gạch cay; cấy lúa ở khu vực Cầu Bẩy - Thanh Khương (khoảng hơn 40 mẫu); chăn nuôi lợn, trâu, bò… Hàng năm nhà trường đã chỉ đạo cán bộ nhân viên học sinh sản xuất hàng chục vạn viên mộc, gạch cay các loại; mô hình cấy lúa cũng giúp nhà trường có được hàng chục tấn thóc mỗi năm; với hàng trăm con lợn, trâu, bò mỗi năm…

Mô hình trường PTTH vừa học vừa làm duy trì được hơn 20 năm.

Kết quả GD&ĐT của Trường và những thành tích nổi bật: Xem phần phụ lục.

Cùng với sự phát triển kinh xã hội của địa phương, tỉnh Bắc Ninh được tái thành lập, sau hai mươi năm số học sinh tốt nghiệp lớp 9  trong huyện ngày càng đông, trong khi đó mô hình giáo dục vừa học vừa làm đã không còn đáp ứng, thích nghi và phù hợp với xu thế phát triển nữa. Điều này đòi hỏi ngành giáo dục Bắc Ninh và Huyện Thuận Thành cần phải thành lập thêm một trường trung học phổ thông (cấp III) nữa để đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo nhân dân trong huyện.

Xuất phát từ nhu cầu học tập cùng sự phát triển của nhân dân, Trường Phổ thông trung học vừa học vừa làm Thuận Thành chính thức được đổi tên thành Trường trung học phổ thông Thuận Thành số II vào ngày 14 tháng 02 năm 1998 theo quyết định số 09/UB của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đổi tên trường cũng có nghĩa là thay đổi hẳn mô hình và phương thức giáo dục trước kia: Chuyển đổi từ mô hình vừa học vừa làm sang mô hình giáo dục văn hóa thuần túy. Đây là cơ hội và điều kiện giúp nhà trường chuyển sang một trang mới. Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Nguyễn Thế Kha, Phó hiệu trưởng là các thầy Nguyễn Hữu Hồng, Nguyễn Đình Hoạt. Số lớp học là 15 lớp, với 745 học sinh, và 54 cán bộ giáo viên và nhân viên hành chính.

Kết quả GD&ĐT của Trường và những thành tích nổi bật: Xem phần phụ luc.

Trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường đã luôn cố gắng thực hiện tốt các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ của từng năm học để giành được danh hiệu Trường tiên tiến vào năm học 1997 - 1998 và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc vào năm học 2004 - 2005. Từ năm 2005 đến nay Nhà trường luôn giữ vững và liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Những thành tích nổi bật của nhà trường được ghi bằng những mốc son: Năm học 2003 - 2004 Trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học theo Quyết định só 5800QĐ/BDG&ĐT, ngày 11/10/2004. Tháng 11 năm 2005 Trường tiếp tục được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích công tác giáo dục giai đoạn 2000 - 2004 theo Quyết định số 1221-QĐ/TTg, ngày 14/11/2005. Đặc biệt, ngày 14 tháng 7 năm 2007, Tập thể nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục giai đoạn 2002 - 2007 theo quyết định số 1342/2007 QĐ-CTN. Ngày02 tháng 6 năm 2007, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bành Tiến Long về thăm và làm việc tại trường; ngày 30 tháng 5 năm 2008 nhà trường vinh dự được đón đoàn công tác do Phó thủ tướng chính phủ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu về thăm và kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1 - năm học 2007 - 2008 (Kết quả kỳ thi học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp đạt tỉ lệ 95,8%). Tháng 11 năm 2008, sau gần 10 năm phấn đấu Nhà trường đã đạt và trở thành Trường THPT chuẩn Quốc gia (GĐ 1) đầu tiên của Huyện Thuận Thành theo quyết định số 1618/QĐ - UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

          Có thể khẳng định Trường trung học phổ thông Thuận Thành số II, tuy là một trường được hình thành từ mô hình vừa học vừa làm nhưng sau hơn 10 năm đổi tên và chuyển đổi mô hình giáo dục công tác quản lý và giảng dạy của nhà trường đã hoàn toàn thay đổi. Phong trào giáo dục của nhà trường trong những năm gần đây đã là ngọn cờ đầu trong tốp các trường loại 2. Các thế hệ học sinh của nhà trường đã thực sự trưởng thành xứng đáng với truyền thống hiếu học và khoa bảng của quê hương Kinh Bắc (tỉ lệ học sinh lợp 12 thi đỗ ĐH hàng năm đạt từ 12 - 14%). Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường đã góp phần nâng cao và đưa sự nghiệp giáo dục của huyện nhà lên một tầm cao mới.

          Trong những năm qua, mặc dù là một trường loại 2 nhưng quy mô giáo dục của nhà trường phát triển tương đương các trường loại 1 cả về cơ sở vật chất và con người. Các phong trào thi đua của ngành luôn được tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trương hoàn thành xuất sắc. Số học sinh của nhà trường xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực giỏi năm sau cao hơn năm trước. Tỉ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp luôn vượt chỉ tiêu và cao hơn mức trung bình của Sở GD&ĐT Bắc Ninh. Số giáo viên dạy giỏi của nhà trường đã không chỉ dừng lại ở các môn học chính mà đã dải đều ra tất cả các môn. Số lớp của trường đã đạt tới 45 với học sinh gần 2000 em; số cán bộ giáo viên và nhân viên hành chính hơn 100 người Đó là những con số khẳng định sự phát triển và trưởng thành vượt bậc của nhà trường cả về số lượng và chất lượng.

          Hơn 30 năm trưởng thành và phát triển, đến nay Trường trung học phổ thông Thuận Thành số II đã thực sự trở thành một cơ sở giáo dục có uy tín và tin cậy với lãnh đạo ngành và nhân dân trong huyện.

                                                                                      T/M nhà trường

                                                                                         Hiệu trưởng
Ngày 05/12/2011 - 10:45:33
Tác giả: admin -*-


Thông báo