Wednesday, 05/08/2020 - 18:14|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Sở GD&ĐT Bắc Ninh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Ninh “được mùa” khuyến học

Năm 2019, công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh như “được mùa” hơn bởi có thêm rất nhiều cá nhân, tập thể, bằng những việc làm thiết thực của mình đã thể hiện rõ tâm huyết và trách nhiệm với sự nghiệp trồng người trên quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Những học sinh vượt khó học giỏi nhận học bổng khuyến học, khuyến tài năm 2019, mỗi suất 5 triệu đồng của Công ty AIC.

 

Tháng 7, tháng tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, với sự tham mưu tích cực của Hội Khuyến học và theo đề nghị của UBND tỉnh, lần đầu tiên Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức trao học bổng quy mô lớn với 250 suất, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho 250 học sinh Tiểu học, THCS và THPT tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng được khen thưởng là những học sinh vượt khó vươn lên, trong đó có hơn 50 em là con thương binh, liệt sĩ. Hội Khuyến học tỉnh đang đề nghị Công ty AIC nghiên cứu trao học bổng thường niên cho cho học sinh Bắc Ninh, tạo điểm tựa giúp những học sinh khó khăn vươn lên trên con đường học vấn, trở thành những công dân hữu ích cho xã hội.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh đã khen thưởng đột xuất 8 học sinh có thành tích xuất sắc nhất tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đây là sự động viên rất kịp thời của lãnh đạo tỉnh do vậy đã tạo sức lan tỏa lớn trong ngành giáo dục và toàn xã hội. Dự kiến đầu tháng 9 tới, những học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và nhiều cuộc thi quan trọng khác, sẽ được vinh danh và nhận học bổng khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà trong chương trình “Chắp cánh ước mơ - Bắc Ninh với khuyến học, khuyến tài” năm 2019.

Nói khuyến học Bắc Ninh “được mùa” là nói đến công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ quỹ khuyến học để tôn vinh, khen thưởng học sinh. Ông Trịnh Văn Điền, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho hay, chưa bao giờ quỹ khuyến học lại dồi dào và phong phú như hiện nay. Thống kê sơ bộ của Hội Khuyến học tỉnh, đến tháng 7-2019, tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh trên 78 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều loại quỹ khuyến học, cấp tỉnh có Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà; cơ bản các huyện, thị xã, thành phố cũng đều có quỹ khuyến học tiền tỷ mang tên danh nhân các địa phương, như Quế Võ có Quỹ khuyến học, khuyến tài Nguyễn Cao; Gia Bình có Quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Văn Thịnh; Tiên Du có Quỹ khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đăng Đạo… Cấp xã cũng có quỹ khuyến học, khuyến tài để tôn vinh những học sinh tiêu biểu dịp cuối năm học hoặc đầu năm học mới.
Dịp tháng 5-2019, nhân kỷ niệm 114 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt, thành phố Bắc Ninh đã tổ chức ra mắt Quỹ khuyến học, khuyến tài mang tên ông, vị tiền bối cách mạng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay tại buổi lễ ra mắt Quỹ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và những người con quê hương thành đạt đã ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài hơn 9 tỷ đồng. Một phần kinh phí được tôn vinh, khen thưởng những học sinh, giáo viên và người lao động tiêu biểu của thành phố Bắc Ninh. Dự kiến trong tháng 8, nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, UBND huyện Lương Tài cũng sẽ tổ chức ra mắt Quỹ khuyến học, khuyến tài Hàn Thuyên. Được biết, trong quá trình vận động thành lập quỹ, rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm cam kết ủng hộ và đồng hành lâu dài với Quỹ khuyến học, khuyến tài Hàn Thuyên, với những học sinh vượt khó vươn lên của huyện Lương Tài thuần nông nhưng hiếu học. Ngoài quỹ khuyến học cấp tỉnh, huyện, xã thì nhiều gia đình, dòng học thậm chí các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh cũng có quỹ khuyến học riêng để khen thưởng con em cán bộ công nhân viên và người lao động đang sinh sống, làm việc tại đơn vị.
Không chỉ cấp tỉnh, huyện, ngay cấp xã cũng có những điểm sáng tiêu biểu trong quá trình tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ khuyến học. Điển hình là xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, bằng những cách làm hay và rất hiệu quả, Hội Khuyến học xã đã vận động xây dựng được quỹ khuyến học “Chắp cánh ước mơ” với tổng số tiền 7 tỷ đồng; phườngThị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tháng 5 vừa qua được 1 doanh nghiệp ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài 1 tỷ đồng… Số tiền này sẽ được gửi ngân hàng, trích tiền lãi hàng năm tôn vinh, khen thưởng những học sinh tiêu biểu xuất sắc. Và đương nhiên, một học sinh xuất sắc sẽ được thụ hưởng rất nhiều phần thưởng, từ cấp tỉnh, huyện, xã thậm chí cấp thôn, khu phố hoặc trong cơ quan, dòng họ… Để Quỹ khuyến học các cấp “được mùa” như hiện nay, ngoài công tác tuyên tuyền, vận động của Hội Khuyến học, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất tích cực vận động, đề nghị các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ, xây dựng quỹ.
Năm học 2019-2020 đang đến gần, đây là thời điểm các địa phương, đơn vị đồng loạt tuyên dương, khen thưởng những học sinh tiêu biểu, học sinh vượt khó vươn lên. Đây cũng là dịp nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm thể hiện tình cảm, trách nhiệm trong việc ủng hộ, xây dựng quỹ khuyến học. Do vậy, dự báo trong thời gian tới, tổng quỹ khuyến học của tỉnh sẽ vượt xa con số 80 tỷ đồng. Tin tưởng rằng, nếu phát huy tốt truyền thống hiếu học và khoa bảng, quỹ khuyến học, khuyến tài các cấp không chỉ sinh sôi, mà còn trở thành điểm tựa giúp cho nhiều học sinh, nhất là những học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trên con đường học vấn, trở thành những công dân hữu ích của xã hội.


Tác giả: PV Báo BN
Nguồn: bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2020
Liên kết website