Sunday, 05/07/2020 - 04:26|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Sở GD&ĐT Bắc Ninh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông năm học 2018-2019

Sáng 4-4, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Bắc Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thi hát dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông. Dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Ngô Văn Liên – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở GD ĐT; đồng chí Nguyễn Thế Sơn - Phó Giám đốc Sở GDĐT - Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, UBND thành phố Bắc Ninh, lãnh đạo các phòng thuộc sở GDĐT, lãnh đạo các phòng GDĐT, các trường THPT trong toàn tỉnh.  Đây là hoạt động kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

     Hội thi hát Quan họ dành cho học sinh phổ thông tỉnh lần thứ 2 được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trong toàn tỉnh. Mỗi đơn vị có 30 phút thể hiện bài thi. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 59 tiết mục của 15 đơn vị xuất sắc vào vòng chung kết cấp tỉnh. Trong đó có 7 đơn vị phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và 8 cụm trường THPT trong tỉnh.

     Mỗi đội thi tham dự theo hình thức một chương trình nghệ thuật, trong đó có các tiết mục đơn ca, song ca, tam ca và tốp ca. Với chủ đề “Học sinh Bắc Ninh tự hào, gìn giữ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” vì thế các làn điệu dân ca Quan họ lời cổ và lời mới được các đội thể hiện phù hợp với lứa tuổi.

Hội thi hướng tới mục đích:

     - Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Dân ca Quan họ Bắc Ninh, góp phần giữ gìn những giá trị truyền thống vốn có trong sinh hoạt văn hóa Quan họ nói chung và Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng.

     - Nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, giáo viên, học sinh, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục, các Câu lạc bộ Quan họ ở các nhà trường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển phong trào, đồng thời là dịp để phát hiện và phát huy những tài năng âm nhạc trong học sinh phổ thông.

     - Tăng cường giáo dục thẩm mỹ; giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ; cách ứng xử, tấm lòng nhân hậu, thủy chung, tri ân, tri kỉ của người Quan họ; phát triển nhân cách, tình yêu quê hương, đất nước trong học sinh.

     Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất toàn đoàn cho Phòng GDĐT Thành phố Bắc Ninh và Cụm các trường THPT huyện Tiên Du, 04 giải nhì toàn đoàn cho Phòng GDĐT huyện Tiên Du, Phòng GDĐT huyện Yên Phong, cụm trường THPT huyện Tiên Du và huyện Thuận Thành; 09 giải ba toàn đoàn cho các đơn vị Phòng GDĐT và các cụm trường THPT còn lại. Ban tổ chức đã trao 03 giải xuất sắc cho 3 tiết mục: Bài “Buôn bấc buôn dầu” do em Nguyễn Thị Trang học sinh Tiểu học thuộc Phòng GDĐT huyện Gia Bình; bài “Trống cơm” do tốp ca học sinh THCS thuộc Phòng GDĐT Thành phố Bắc Ninh và bài “Gọi đò” do em Trương Thị Phương Anh học sinh khối THPT cụm các trường THPT huyện Tiên Du. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 12 giải A, 19 giải B và 24 giải C cho các tiết mục.

     Hội thi lần này cũng là dịp để phát hiện và phát huy những tài năng âm nhạc trong học sinh phổ thông.

 

       Một số hình ảnh tại Hội thi:

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Sở GDĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2020
Liên kết website