Friday, 24/05/2019 - 22:18|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Sở GD&ĐT Bắc Ninh
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh.

 

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 giải pháp cơ bản và đạt được một số kết quả nổi bật. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục đã kết nối internet tốc độ cao, tạo cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ Bộ GD&ĐT đến các nhà trường và triển khai Chính phủ điện tử trong toàn ngành.

Mạng lưới trường, lớp mầm non phát triển, tỷ lệ trường, lớp ngoài công lập tăng nhanh. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi. Mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định; chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn ở phổ thông được nâng lên. Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự thi Olympic quốc tế và khu vực đạt kết quả cao. Trong đó có 4 thí sinh đạt huy chương Olympic Hóa học quốc tế, 5 thí sinh đạt huy chương Olympic Vật lý quốc tế...; Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành, các địa phương chuẩn bị và tổ chức giảm áp lực, giảm tốn kém cho người dân, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc đạt 97,57%; trong đó, giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

Cùng với đó, ngành đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo; tăng cường hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công. Công tác xây dựng xã hội học tập từng bước đã lan tỏa và phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế trong công tác GD&ĐT như: việc sắp xếp trường lớp ở một số địa phương còn chưa phù hợp, thiếu trường lớp ở các khu đô thị, nhất là các trường mầm non; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu và lạc hậu; tình trạng thừa, thiếu giáo viên chưa được giải quyết dứt điểm; công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu...

Các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD&ĐT trong thời gian tới như: nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách pháp luật về GD&ĐT, nhất là chính sách đối với đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động GD&ĐT; quản lý chặt chẽ việc cấp phép, tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động đối với giáo dục mầm non; rà soát, đánh giá nghiêm túc, xử lý kịp thời những tiêu cực, hạn chế trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo tổ chức thi...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của toàn ngành GD&ĐT trong năm học qua, đồng thời, chỉ ra một số vấn đề ngành GD&ĐT và các địa phương cần quan tâm khắc phục, giải quyết trong năm học tới cũng như những giai đoạn tiếp theo.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong quá trình ban hành các chủ trương, chính sách, ngành Giáo dục cần mở ra các diễn đàn để người dân góp ý, tạo ra sự đồng thuận trong xã hội. Cùng với đó, các địa phương cần sắp xếp hợp lý biên chế giáo viên, các trường học cần phải có đủ giáo viên để dạy; việc sắp xếp trường lớp phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và gia đình; đảm bảo cho các cháu học 2 buổi/ngày; đảm bảo chất lượng giáo viên cấp nào dạy cấp đó; đẩy mạnh tự chủ ở các trường Đại học và đổi mới quản lý phổ thông để tự chủ lương của giáo viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các địa phương, nhà trường cần giữ gìn cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị mình; có sự tham gia của cộng đồng phụ huynh, học sinh và tập thể giáo viên theo hướng minh bạch, dân chủ trong quản trị tại các nhà trường.

Với phụ huynh, gia đình và cộng đồng cần nêu cao vai trò trong quá trình giáo dục; tham gia vào quá trình quản trị tại các nhà trường; động viên, yêu cầu học sinh tham gia lao động, vệ sinh nhà trường để các em yêu lao động, tôn trọng người lao động và rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân…

Ngay sau hội nghị, bên cạnh việc tiếp thu, quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu ngành GD&ĐT tỉnh bám sát 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản của Bộ GD&ĐT từ đó tiếp tục cụ thể hóa vào chương trình năm học 2018 – 2019 tại địa phương.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho tỉnh giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại một số đơn vị. Lựa chọn phương thức dạy học, ôn thi phù hợp, nâng cao chất lượng ở tất cả các môn học, khối học, tăng cường công tác phân luồng, đảm bảo các kỳ thi đạt kết quả cao, nhất là chú trọng đến công tác giáo dục mũi nhọn.

Rà soát, bám sát và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động, đề án của tỉnh về công tác GD&ĐT. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác giáo dục và đào tạo. Rà soát và tiếp tục xóa bỏ phòng học cấp 4 trong năm học 2018 – 2019; tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình Sữa học đường; chuẩn hóa thư viện, nhà vệ sinh theo từng cấp học.
 
Tác giả: Cổng thông tin UBND tỉnh BN

Nguồn: bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết